Úc nới lỏng visa - mở rộng lựa chọn cho học sinh du học nghề
Du Học Úc

Úc nới lỏng visa - mở rộng lựa chọn cho học sinh du học nghề

Tuần qua Bộ Giáo dục đại học, hướng nghiệp và việc làm cùng với Bộ Di trú và Biên phòng Úc đã công bố những thay đổi trong chính sách xét cấp visa du học cho học sinh theo diện học nghề nhằm thu hút du học sinh.

Theo đó, kể từ 23/11/2014 du học sinh khi chọn học nghề tại các trường ở Úc thuộc danh sách visa ưu tiên (SVP - Streamlined Visa Processing) sẽ được xét cấp visa thuận lợi hơn. Cụ thể, tất cả đơn xin visa của du học sinh sẽ được xét cấp visa ở cấp độ 1, vốn có yêu cầu tiếng Anh thấp hơn, yêu cầu chứng minh tài chính đơn giản và không bắt buộc cung cấp bằng chứng nguồn thu nhập. Theo Bộ Di trú và Biên phòng Úc, hiện có khoảng hơn 26.000 du học sinh VN đang theo học tại Úc, đứng hàng thứ 4 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc.

Danh sách các trường dạy nghề áp dụng SVP tăng từ 19 trường từ tháng 3/2014 lên trên 50 trường vào tháng 11/2014.

 

Các trường cao đẳng công lập TAFE

Có tất cả 63 trường TAFE trên khắp nước Úc. Đây là các trường công lập do chính phủ các bang/ vùng lãnh thổ tài trợ và quản lý, cung cấp các khóa đào tạo và học nghề sau bậc phổ thông trung học, nội dung các khóa học nghề tập trung vào việc hướng nghiệp và thực hành nhiều hơn so với các chương trình đại học. Các trường TAFE hoạt động độc lập với nhau từ cơ sở trường lớp, nội dung khóa học đến đội ngũ giảng dạy và quản trị hành chánh.

Có những trường TAFE rất lớn và thậm chí có số sinh viên đăng ký cao hơn nhiều trường đại học khác. Hầu hết các trường TAFE ở các thành phố lớn đều có hơn 50.000 sinh viên. Cơ sở vật chất và trang thiết bị giống như ở các đại học, và cũng có một số cơ sở trường (campuses) nằm trong khu kỹ nghệ và cộng đồng dân cư. Đôi khi các trường TAFE là một bộ phận của trường đại học. Như ở bang Victoria, hầu như mọi trường đại học đều có phân hiệu TAFE của mình.

Một số các trung tâm Anh ngữ ELICOS lớn nhất nằm trong các trường TAFE.

 

du hoc Tafe

 

Các khóa học nghề có phù hợp với bạn?

TAFE: Sự lựa chọn đúng đắn cho công việc của bạn

Theo báo cáo tháng 7 năm 2008 của Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục dạy Nghề Quốc gia (NCVER) nếu tham gia một khóa học nghề thì trung bình sau 5 năm là bạn có thể lấy lại vốn.

Báo cáo cũng cho thấy trung bình mỗi 100 đô-la Úc đầu tư vào khóa học thì mức thu hồi vốn là 20 đô-la Úc/năm đối với sinh viên vừa học vừa làm. Và ở một số lĩnh vực, con số này vượt quá 50 đô-la Úc.

TAFE cung cấp chương trình dạy nghề  được nhiều người quan tâm và công nhận rộng rãi. Là một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục Úc, các khóa học TAFE là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn chính thức hóa và mở rộng kiến thức và kỹ năng tay nghề.

Chương trình học linh hoạt dành cho người bận rộn

Chương trình học bán thời gian, tập trung vào đào tạo nghề để cung cấp đầu ra có chất lượng, bạn chỉ cần xác định khóa học nào TAFE hoặc đào tạo nghề nào là phù hợp với mình và làm thế nào có thể kết hợp việc học với cuộc sống bận rộn hiện tại. Tuy nhiên, đây không còn là vấn đề có thể khiến bạn phải bận tâm vì IDP sẽ giúp cho việc chọn lựa của bạn dễ dàng hơn.

Các khóa TAFE khác nhau tùy theo mục tiêu nghề nghiệp của bạn là bắt đầu công việc, thay đổi công việc, xây dựng kỹ năng, đảm bảo hay củng cố vị trí trong công việc hiện tại.

Thời gian đào tạo rất linh hoạt từ 4 tháng đến 3 năm tùy theo nhu cầu của người học.

Bằng cấp

Thời gian

Chứng chỉ Nghề cấp I – Certificate I

4-6 tháng

Chứng chỉ Nghề cấp II – Certificate II

6-8 tháng

Chứng chỉ Nghề cấp III – Certificate III

12 tháng

Chứng chỉ Nghề cấp IV – Certificate IV

12-18 tháng

Văn bằng chuyên nghiệp – Diploma

14-28 tháng

Văn bằng chuyên nghiệp Cao cấp – Advanced Diploma

2-3 năm

Các khóa học được công nhận tại bất cứ nơi nào bạn đang sống

IDP có quan hệ đối tác với nhiều cơ sở giáo dục uy tín trong lĩnh vực đào tạo nghề tại Úc, mang đến nhiều lựa chọn về khóa học, trường học và bang gần nơi bạn sống.

Yêu cầu đầu vào

Tùy vào từng nơi mà yêu cầu đầu vào có thể khác nhau. Tuy nhiên, căn bản người học cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Trình độ học vấn: tốt nghiệp lớp 12 hoặc tương đương. Người học phải đủ 18 tuổi trở lên.
  • Trình độ Tiếng Anh: IELTS 5.5 (không có môn nào dưới 5.0). Một số khóa có thể yêu cầu điểm IELTS Academic 6.0 để xét tuyển đầu vào. Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh IELTS 5.5, người học vẫn có thể được nhận vào học nhưng phải học song song các khóa học tiếng Anh chuyên sâu (ELICOS) tại trường.
  • Những yêu cầu đặc biệt khác: Đối với các khóa Nghệ thuật Thị giác (Visual Art) và Thủ công hoặc Thiết kế có thể yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ các tác phẩm mình đã thực hiện dưới dạng file hình hoặc DVD.