Hệ thống giáo dục ở New Zealand
Du học Newzealand

Hệ thống giáo dục ở New Zealand

New Zealand có nền giáo dục tiên tiến, phát triển là điểm đến của nhiều du học sinh trên thế giới. Bằng cấp của các trường Đại học New Zealand được thế giới công nhận, cơ hội việc làm của du học sinh vì thế tăng lên. Hệ thống giáo dục của New Zealand như thế nào để tạo được uy tín vươn xa tầm quốc tế như vậy? Bài viết này sẽ giải đáp phần nào cho câu hỏi đó.

Sơ đồ hệ thống giáo dục ở New Zealand

 

new zealand , du hoc

 

Chương trình tiểu học và trung học:

 

Trẻ em từ 5 tuổi đến 16 tuổi phải tham gia chương trình giáo dục bắt buộc và không phải đóng học phí từ bậc tiểu học đến trung học. Năm học thường bắt đầu vào khoảng cuối tháng 01 đến giữa tháng 12 và được chia thành 4 học kì.
 
Bậc tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 8.

Bậc trung học bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 13 (dành cho học sinh ở độ tuổi 13 đến 17). Hệ thống các trường trung học ở New Zealand có hơn 420 trường.

 

Trường trung học tại New Zealand

 

Trường Trung học tại New Zealand hầu hết là trường công được chính phủ tài trợ. Các môn học và tiêu chuẩn giáo dục giống nhau ở trường công lập và trường tư, cả hai hệ trường này đều chuẩn bị cho học sinh đạt bằng cấp và chứng chỉ quốc gia có đồng giá trị.

 
Văn bằng quốc gia – Chứng chỉ hoàn thành chương trình quốc gia
 

 

Đối với học sinh trung học, Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (NZQA) quản lý các chương trình Quốc gia dành cho các lớp từ 11 – 13. Với mục đích giúp học sinh trung học dễ dàng chuyển tiếp vào Đại học, Chứng chỉ hoàn thành học tập Quốc gia (NCEA) bao gồm các bằng cấp (Cấp 1 – 3) cho 3 lớp cuối cùng của trung học. Kết quả đánh giá dựa vào kết quả trong thời gian học tập kết hợp với kỳ thi cuối năm và được áp dụng hàng năm.
 
Chương trình Đại học:
 
Niên học tại các trường Đại học kéo dài từ cuối tháng 02 đến tháng 11 với các kỳ nghỉ giữa hai học kỳ. Một số trường hoạt động theo hệ thống học kỳ với hai lần nhập học trong một năm cho một số chương trình học. Tại đây có đến 8 trường đại học công lập có cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đẳng cấp quốc tế. 

 

Bạn có rất nhiều lựa chọn về các ngành học và các trường đại học. Các trường đại học, các viện Công nghệ và Bách khoa (ITPs), các tổ chức đào tạo tư nhân (PTEs) và các tổ chức đào tạo theo ngành (ITOs) đem đến cho sinh viên những sự lựa chọn đa dạng nhất. Bên cạnh các lựa chọn về loại hình các trường đại học mà bạn có thể theo học, bạn cũng có các lựa chọn về hình thức học tập mà bạn mong muốn. Hiện có rất nhiều các khóa học khác nhau tại 21 viện công nghệ và bách khoa công lập (ITPs). Ngoài ra, bạn cũng có các lựa chọn về dạy nghề cũng như các lựa chọn học chính quy và tại chức.

 

Có khoảng 700 đến 800 cơ sở đào tạo tư nhân (PTEs) đăng kí hoạt động tại New Zealand. Trong đó rất nhiều trường cung cấp cả các khóa học tiếng Anh cho sinh viên và du học sinh.

 

Mỗi trường có những yêu cầu tuyển sinh khác nhau đối với sinh viên và du học sinh quốc tế, do vậy bạn cần kiểm tra các thông tin tuyển sinh để có những thông tin chính xác.
 
Trường Đại học quốc gia:
 
New Zealand có 8 trường đại học quốc gia cung cấp các khóa học lấy bằng Đại học với các môn học đa dạng thuộc nhiều ngành khác nhau như Thương mại, Khoa học, Nghệ thuật,  Y khoa, Công nghệ, Luật, Máy tính, Nông nghiệp, Công nghệ và Môi trường...
 
Cao đẳng và Viện Công nghệ:
 
Gồm 21 viện đào tạo tại New Zealand nằm tại các thành phố và thị trấn trên cả nước. Các trường đều cung cấp các chương trình đào tạo với sự đa dạng về chuyên môn và ngành nghề từ các khóa sơ cấp cho đến chương trình Cử nhân Đại học.
 
Chương trình Dự bị Đại học:
 
Tại một số trường trong số 8 trường Đại học tại New Zealand đều có chương trình Dự bị giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào Đại học. Các chương trình học này kéo dài từ 28 tuần đến một năm. Các môn học bao gồm Anh văn, Toán và một số các môn học chính khác.
 
Đại học Sư phạm:
 
Dành cho các sinh viên quan tâm đến ngành giảng dạy, chuyên ngành đào tạo được cung cấp tại các trường Đại học Sư phạm với các môn học về giáo dục mẫu giáo, giáo dục tiểu học, và giáo dục trung học. Một số môn học phụ của Đại học được đưa vào như là một phần của chương trình học. Tất cả các trường này cũng cung cấp các khóa đặc biệt dành cho giáo viên đã qua đào tạo.
 
Các trường Đại học tư:
 
Có một số trường Đại học tư cung cấp các chương trình đào tạo về các ngành học thuật và học nghề, thường mỗi trường chỉ chuyên về một ngành nào đó. Chẳng hạn như một trường có thể tập trung đào tạo chuyên ngành khách sạn, nhà hàng, hay chỉ chuyên về các khóa học về kinh doanh. Các yêu cầu về nhập học và thời gian học rất đa dạng ở các trường này.

 

du hoc du học

 

Các khóa học đa dạng tại New Zealand
 

Sinh viên và du học sinh quốc tế tại New Zealand có thể tìm kiếm chọn lựa các khóa học rất đa dạng tại các trường đại học hoặc cơ sở đào tạo. Các bằng cấp mà các trường đại học và các cơ sở đào tạo tại New Zealand cung cấp bao gồm các chứng chỉ nghề, chứng chỉ cho các khóa học bằng cao đẳng và bằng cử nhân ở bậc đại học, bằng sau đại học gồm bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

 

Các bằng ở New Zealand được công nhận đều thuộc Khung Bằng cấp New Zealand được chính phủ New Zealand kiểm định, do vậy bằng NZQF được công nhận trên toàn New Zealand và tại rất nhiều các quốc gia khác.
 

Các loại hình giáo dục tại New Zealand
 

Như đã nói ở trên, hệ thống giáo dục của New Zealand gồm 8 trường đại học công lập, 20 học viện Công nghệ và Bách khoa (ITP) và hàng chục trường đào tạo tư nhân (PTE) trong đó nhiều trường có các khóa học chuyên ngành.
 

Trước khi nộp đơn đăng ký vào trường bạn chọn, bạn phải chắc chắn rằng trường đó đã đăng ký Quy Tắc Ứng Xử và Chăm Sóc Sinh Viên Quốc Tế. Quy tắc hoạt động này đề ra tiêu chuẩn về phúc lợi của sinh viên để đảm bảo nhà trường đưa ra những lời khuyên phù hợp với nhu cầu của sinh viên quốc tế. Tất cả các nhà cung cấp giáo dục muốn đăng ký chứng nhận này đều phải đảm bảo thực hiên đúng những điều kiện mà bản chứng nhận đưa ra. Quy tắc này áp dụng vào việc chăm sóc tinh thần và cung cấp thông tin cho sinh viên nhưng không bao gồm tiêu chuẩn giáo dục.
 

Các loại hình khóa học
 

Tất cả các trường đại học ở New Zealand đều có các khóa học cấp bằng cử nhân và sau đại học, hoặc cao đẳng các chuyên ngành nghệ thuật, khoa học và thương mại cũng như các bằng cấp chuyên ngành.
 

Các PTEs và ITPs cung cấp cho sinh viên các khóa học đa dạng về hàn lâm và khóa học chuyên môn. Các trường Bách khoa và Viện công nghệ cho phép bạn lựa chọn giữa các khóa học ngắn hạn chuyên đào tạo một số kỹ năng nhất định, hoặc bạn cũng có thể lựa chọn trong số hàng loạt khóa học cấp chứng chỉ hay bằng cao đẳng.
 

Luật nhập cư của New Zealand không cho phép bất cứ sinh viên hay du học sinh quốc tế nào được học tạị một trường đại học hay tổ chức giáo dục mà không được cơ quan quản lý giáo của New Zealand (NZQA) công nhận. Bạn có thể truy câp trực tiếp vào website của NZQA để tìm hiểu thông tin về các trường đại học và các tổ chức giáo dục mà bạn có ý định đăng ký học. Bạn cũng có thể tìm hiểu các thông tin về cuộc sống và học tập tại New Zealand và cơ cấu tổ chức hệ thống giáo dục của New Zealand tại website của Bộ Giáo Dục của nước này.
 

Xếp hạng tổ chức giáo dục
 

Các trường đại học của New Zealand luôn được các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đánh giá cao. Nhiều trường đại của nước này thường xuyên có mặt trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế như top 500 trường đại học uy tín thế giới do tờ The Times đánh giá.

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Nếu du học, làm việc tại nước ngoài là giấc mơ luôn thôi thúc bạn hành động, học tập và làm việc từng ngày, từng giờ, từ tháng này qua năm kia nhưng vẫn còn mập mờ, chưa thật sự nhìn rõ con đường mình phải lựa chọn để đạt thành ước mơ, khao khát của mìnhNếu bạn vẫn thắc mắc, có điều chưa rõ về hệ thống giáo dục của New Zealand. Đừng ngại ngần! Hãy liên hệ với Tín Phú để được các chuyên gia đầy kinh nghiệm tư vấn và giải đáp các thắc mắc giúp bạn.

 

 

 

Công ty Quốc tế Tín Phú

 

 

Trụ sở chính – Việt Nam

 

Lầu 1, Tòa nhà PVFC.Co, 43 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM

 

ĐT: 08 5448 9577


Email: tonybui@tinphu.edu.vn


Hotline: 090 99 11 098

 

 

 

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ, TẬN TÂM VÀ CHÍNH XÁC

 


"Right Choice - Brighter Future"