Du học Mỹ với chi phí thấp, tại sao không?
Du học Mỹ

Du học Mỹ với chi phí thấp, tại sao không?

Mỹ vừa là điểm du học phổ biến nhất trên thế giới, nhưng đồng thời nằm trong số những lựa chọn du học đắt đỏ nhất. Theo báo cáo HSBC năm 2014, trung bình, chi phí cho một năm học ở Mỹ lên tới $36,564, và đương nhiên, con số sẽ còn cao hơn nữa đối với bậc Thạc sĩ. Do đó, du học Mỹ chi phí thấp nổi lên như một đáp án mới, phương án này ra sao và phải làm như thế nào, hãy cùng Tín Phú tìm hiểu qua bài viết lần này nhé!

I. Chọn loại hình trường và lộ trình theo học

Mỹ có hai loại trường: công lập và tư thục. Thông thường, học phí tại các trường tư thục đắt đỏ hơn trường công lập. Theo College Board-tổ chức hỗ trợ sinh viên, học phí trung bình khi theo học trường công là $22,958/năm đối với sinh viên quốc tế, thấp hơn rất nhiều so với mức học phí trung bình của trường tư là $31,231. Đồng thời, chỉ tính riêng các trường công lập, học phí cũng có sự chênh lệch giữa sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế.

Cao đẳng cộng đồng là phương án tiết kiệm kinh tế nhất.  Đây là chương trình 2 năm, cấp bằng cao đẳng hoặc liên thông lên 2 năm cuối đại học để lấy bằng Cử nhân. Đa số các cao đẳng cộng đồng chỉ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp THPT với điểm phấy và khả năng Tiếng Anh không quá thấp. Những trường cao đẳng cộng đồng có học phí rơi vào $5.500- 7.500- 8.500/năm, tính thêm chi phí sinh hoạt tại Mỹ khoảng $6.000-7.000/năm thì với $15.000- 20.000/năm, bạn hoàn toàn có khả năng theo học tại Mỹ.

Những năm gần đây, Mỹ đã yêu cầu các trường Đại học công bố học phí cũng như các chương trình học bổng trên website của trường, với mục đích cho phép sinh viên có thể ước chừng và xem xét điều kiện tài chính để theo học, cũng như xem xét chương trình học bổng phù hợp để ứng tuyển.  Trang web College Affordability and Transparency Center sẽ giúp bạn tham khảo, so sánh học phí của các trường và đưa ra những quyết định chính xác nhất.

 

du hoc My

 

II.  Du học theo diện học bổng và các chương trình giao lưu văn hóa

1.  Chương trình giao lưu văn hóa Visa F1

Chương trình nổi bật với những ưu điểm như cho phép sinh viên lựa chọn trường công hay trường tư, tiếp tục theo học tại bậc học cao hơn mà không cần về Việt Nam gia hạn visa,… Với chương trình này, học sinh nhận học bổng 100% học phí, với tổng chi phí 1 năm học chương trình chỉ khoảng $14,000- $17,000; tương đương 1/3 chi phí thông thường.

2.  Chương trình kép

Là chương trình dành cho học sinh đủ 16 tuổi đã hoàn thành chương trình học lớp 10, chương trình gộp giữa 1 hoặc 2 năm trung học với 2 năm cao đẳng cộng đồng. Thoe đó, học viên học song song 2 chương trình trong thời gian 2 năm, và được cấp cả bằng tốt nghiệp cấp 3 và cao đẳng. Chii phí cho chương trình này chỉ từ $7,000- $10,000, bằng học phí cao đẳng cộng đồng.

3.  Cơ hội học bổng

Rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ cung cấp những suất học bổng lên đến 50% áp dụng cho cả 4 năm học dựa trên điểm trung bình và năng lực tiếng Anh. Hầu hết các học bổng đều đặt ra yêu cầu tối thiểu là điểm trung bình từ 7, TOEFL iBT 60/ IELTS 5.0 trở lên; đương nhiên, với số điểm càng cao, xác suất bạn nhận được học bổng càng lớn, nên hãy cố gắng luyện tập ngay từ hôm nay nhé! 

 

du hoc my

III. Chọn địa điểm

Địa điểm ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí và mức sinh hoạt của bạn, chẳng hạn, tại các thành phố lớn như New York, Chicago hay Houston,… số tiền bạn bỏ ra có thể sẽ lớn hơn $6000 so với những thành phố nhỏ hơn hay khu vực ngoại ô,… Theo Education USA, những thành phố lớn, bang California và vùng Đông Bắc thường có mức chi phí sinh hoạt cao nhất; ngược lại, sinh hoạt phí tại các bang miền Nam, miền Trung, Tây và các khu vực khác lại thấp hơn. Chọn vị trí hợp lý để theo học, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá đấy!

IV. Làm thêm

Tại Mỹ, sinh viên được phép làm thêm không quá 20h/tuần. Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng tạo điều kiện cho các sinh viên Quốc tế được phép ở lại làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp và có thể gia hạn thêm 17 tháng làm việc full time đối với sinh viên học các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học). Để giảm bớt gánh nặng kinh tế, các bạn nên tìm việc làm thêm và lưu ý điều chỉnh thời gian học tập- làm việc sao cho cân bằng và hợp lý.

V. Tiết kiệm trong sinh hoạt

Tự nấu ăn luôn được đánh giá là phương pháp tiết kiệm hiệu quả mà vẫn mang lại bữa ăn chất lượng. Bạn nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng, sử dụng thẻ giảm giá, thẻ tích điểm khi mua sắm sách vở, hàng hoá,… Bạn cũng nên tận dụng các lợi thế sinh viên như mượn sách và đồ dùng học tập từ thư viện, tham gia các hội sách, tìm mua sách giá rẻ tại cửa hàng sách cũ hoặc trên website như abebooks, jscampus, sellstudentstuff, và cả trên Amazon hay eBay…