Du học Canada khó hay dễ ?
Tin tức du học

Du học Canada khó hay dễ ?

Canada có 10 bang và ba vùng lãnh thổ, giáo dục nằm dưới sự quản lý của từng bang. Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp, nên đất nước này có nhiều chương trình Anh văn ngôn ngữ thứ hai (ESL) và Pháp văn ngôn ngữ thứ hai (FSL) chất lượng cao dành cho học viên nào muốn theo học một hoặc cả hai ngôn ngữ.
Tuy Canada chưa phải là điểm đến được du học sinh Việt lựa chọn nhưng chất lượng giáo dục của Canada thì đã được đánh giá cao trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Không chỉ vậy, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao và cơ sở vật chất hiện đại, tại Canada chính phủ còn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học có thể ở lại Canada làm việc trong ba năm.
Theo Trung tâm Giáo dục Canada tại Việt Nam (CEC), năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một số trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học. Các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tùy theo tỉnh. Trình độ trung học không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế, vì khi sang Canada, các em sẽ được phân loại trình độ để xếp lớp bằng bài kiểm tra Toán và Anh văn. Sau khi kết thúc trung học, học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề.
Các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng, do đó tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều có các chương trình đào tạo đạt chất lượng cao. Du học sinh đăng ký học bậc đại học, cao đẳng và sau đại học bắt buộc phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) một năm, sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường. “Khi chọn trường học của bạn ở Canada, hãy xem xét loại trường, cỡ trường và vị trí của trường. Nếu bạn quan tâm vào một ngành học đặc biệt nào đó, bạn hãy kiểm tra xem trường nào có nhiều ưu điểm hơn trong ngành học đó”. Học phí ở Canada không quá đắt đỏ, bậc trung học khoảng 10 ngàn CAD/năm học, cao đẳng: 11-12 ngàn CAD/năm, đại học: 13-18 ngàn CAD/năm (1 CAD = 20.550 đồng).
Ngoài học phí, du học sinh cần phải chuẩn bị sinh hoạt phí khoảng 10.000 CAD/năm tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh. Theo CEC, nếu so sánh với nước láng giềng Hoa Kỳ, học phí các trường đại học công lập tại Hoa Kỳ cao hơn 1/3 so với học phí đại học Canada; ở hệ tư thục, học phí đại học cao hơn gấp đôi.
Nếu quyết tâm chọn du học tại Canada, bên cạnh những ưu điểm như phân tích ở trên, các du học sinh cũng chuẩn bị trước những khó khăn sau đây. Nếu như sắc trời sang thu đẹp tuyệt vời với màu vàng của lá thì với mùa đông tuyết trắng, nhiệt độ có thể giảm xuống -25 o C, trong khi nhiệt độ mùa hè có thể lên hơn 35 o C. Một phụ huynh từng kiện công ty du học vì đã đưa con em họ đến bang Manitoba quá lạnh, trong khi yêu cầu của gia đình là chọn vùng có khí hậu tương đối dễ chịu cho du học sinh. Mặt khác, môi trường sống hiền hòa, thanh bình có thể là ưu điểm được nhiều người chọn lựa, song đặc điểm này có thể lại “gây buồn chán” đối với người yêu thích cuộc sống sôi động.


 

du-hoc-canda

Có thể xin học bổng không?

Hồ sơ xin học vào một trường ở Canada không quá phức tạp, du học sinh chỉ cần nộp học bạ ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn hoặc các chứng chỉ hoạt động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có). Những giầy tờ bằng cấp cũng tùy vào mỗi trường sẽ có các yêu cầu riêng.

Giống với các quốc gia tiên tiến khác, học bổng đầu vào của các trường Canada rất ít, nên tính cạnh tranh rất cao, chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc. Ngoài học bổng ở các trường trung học, còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ, học bổng dành cho khóa ngắn hạn và cử nhân đại học, cao đẳng. Bậc sau đại học có nhiều cơ hội xin học bổng hơn, trong đó có chương trình học bổng 322 của Bộ GD-ĐT Việt Nam (link tham khảo: website: http://www.studycanada.ca/vietnam/scholarships.htm#cd.
Theo thường lệ, học sinh nhận được học bổng khi đã theo học tại trường một năm (học bổng thành tích). Vì lý do đó, gia đình học sinh phải chủ động tài chính trước khi xin được học bổng. Phụ huynh sẽ phải chứng minh mức thu nhập hằng tháng ổn định là trên 35 triệu đồng/tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25 ngàn USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng hoạt động ngành nghề của mỗi gia đình học sinh.
Thông thường, giấy tờ chứng minh gồm có: thư xác nhận chức vụ, việc làm, mức lương của bố mẹ, hoặc những giấy tờ có liên quan để phản ánh thu nhập của gia đình, như giấy tờ xác nhận tiền gửi trong ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm (đã gửi từ sáu tháng). Nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có biên lai thuế trong sáu tháng vừa qua. Nếu du học sinh có người bảo trợ tài chính cư trú tại Canada, thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong hai năm qua, thư xác nhận việc làm…
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nếu khao khát cháy bỏng trong bạn là có một tương lai rộng mở hơn, một cuộc sống nhiều trải nghiệm trưởng thành hơn. Nếu du học, làm việc tại Canada là giấc mơ luôn thôi thúc bạn hành động, học tập và làm việc từng ngày, từng giờ, từ tháng nay qua năm kia nhưng vẫn còn mập mờ, chưa thật sự nhìn rõ mà con đường mình phải lựa chọn để đạt thành ước mơ, khao khát của mình.
 
Hãy liên hệ với Tín Phú để có được một lộ trình vững chắc do các chuyên gia tư vấn!
 
Hãy Click vào đây để tìm hiểu và cùng đồng hành với hành trình Biến những ước mơ thành Hiện thực của Tín Phú nhé!
 
                                                               Công ty Quốc tế Tín Phú
 

 
Trụ sở chính – Việt Nam
 
Lầu 1, Tòa nhà PVFC.Co, 43 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1, Tp.HCM
 
ĐT: 08 5448 9577

Email: tonybui@tinphu.edu.vn

Hotline: 090 99 11 098
 

 
 
                                                                                      TƯ VẤN MIỄN PHÍ, TẬN TÂM VÀ CHÍNH XÁC
 
                                                                                                "Right Choice - Brighter Furure"