Định cư Canada dễ dàng hơn với chính sách của tỉnh bang Manitoba
Du học Canada

Định cư Canada dễ dàng hơn với chính sách của tỉnh bang Manitoba

Manitoba là trung tâm của nhiều sắc tộc, là cánh cổng kết nối với nền văn hóa phía Tây của Canada. Với dân số khoảng 1,2 triệu dân, đây là vùng đất rất được “ông trời” ưu ái khi sở hữu một nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng khí hậu ôn hòa, dễ chịu. Ngoài ra, cuộc sống tại đây cũng thuộc vào hàng Top của Canada với một cộng đồng dân sinh lành mạnh, thị trường lao động ổn định và môi trường sống trong lành, không quá đắt đỏ.

Theo dự đoán, đến năm 2020, Manitoba sẽ có thêm khoảng 254.000 công việc mới, chưa bao gồm các công việc cũ cần người thay thế do lao động nghỉ hưu hoặc nghỉ việc. Do nhu cầu “khát” nhân lực cao như vậy, chính quyền Manitoba thường xuyên đưa ra rất nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút “chất xám” cũng như tạo điều kiện khuyến khích định cư cho các sinh viên quốc tế.

Trong đó, phải kể đến một số chính sách ưu đãi như:

1. Miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế

Đây được xem là chính sách đặc biệt nhất và có giá trị nhất mà chính quyền Manitoba dành cho các du học sinh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm học tập, làm việc tại Manitoba với tình trạng sức khỏe được chăm chút tốt nhất. Tất cả các dịch vụ y tế, bao gồm khám chữa bệnh như cảm sốt, nhức đầu hay phẫu thuật đều được chính quyền Manitoba chi trả.

chinh-sach-dinh-cu-canada-manitoba

Chính quyền Manitoba miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh

 

2. Hoàn trả 60% học phí, mức tối đa lên đến 25.000 CAD

Sau khi sinh viên quốc tế tốt nghiệp và có việc làm tại Manitoba, học phí mà trước đó sinh viên đóng cho trường sẽ được chính phủ (thông qua cơ quan thuế Canada) hoàn lại dần qua các năm sống và làm việc (có khai thuế thu nhập) ở Manitoba. Tổng số tiền hoàn trả sẽ tương đương 60% học phí và sẽ được hoàn tiền trong thời gian tối thiểu 6 năm.

hoan-tra-60-%-hoc-phi-khi-du-hoc-canada

Nếu bạn khai báo thuế đầy đủ, bạn sẽ nhận lại được 60% học phí trước đó mà bạn đã đóng cho trường đấy.

Hoặc nếu trong thời gian sinh viên còn đi học và đã đi làm thêm, chính quyền sẽ bắt đầu hoàn trả học phí (tối đa 5%) nhằm rút ngắn thời gian hoàn tiền sau tốt nghiệp.

 

3. Cho phép làm việc đến 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình bậc đại học, cao đẳng tại Manitoba, các du học sinh sẽ được phép ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Nếu so với các quốc gia có chương trình khuyến khích nhập cư tương tự thì chính sách tại đây được coi là nổi bật nhất với thời hạn dài nhất.

 

4. Định cư sau tốt nghiệp 6 tháng (không cần xét điểm)

Chính sách này chỉ áp dụng cho các sinh viên quốc tế học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ xin định cư mà không cần người bảo lãnh hay dựa vào hệ thống tính điểm.

Sinh viên quốc tế hoàn toàn có cơ hội định cư tại Canada chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp

 

5. Làm thêm không cần xin giấy phép làm việc

Theo chính sách mới, từ ngày 01/06/2014, tất cả sinh viên đã được cấp thị thực du học tại Canada nói chung hay Manitoba nói riêng sẽ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học tập hoặc toàn thời gian trong các kì nghỉ mà không cần phải nộp đơn xin phép làm việc ngoài trường học. Sinh viên có thể làm việc ngay khi bắt đầu học mà không cần phải đợi 6 tháng sau ngày nhập học như trước đây.

Điều kiện vô cùng đơn giản, sinh viên quốc tế chỉ cần tham gia vào khóa học có cấp bằng kéo dài ít nhất 6 tháng tại các trường đạt tiêu chuẩn tại Canada.Bài viết liên quan