Bảo lãnh định cư Úc - Diện hôn nhân đồng tính
Diện kết hôn

Bảo lãnh định cư Úc - Diện hôn nhân đồng tính

 

Mặc dù chưa có luật pháp chính thức công nhận hôn nhân đồng giới ở Úc nhưng đây là quốc gia công nhận đồng tính và cho phép bảo lãnh vợ/chồng cùng giới tính sang định cư tại Úc (Diện bảo lãnh này được Bộ Di Trú Úc công nhận vào tháng 9/2009).

 

Hiện nay, các chính trị gia của Úc đang có nhiều tranh luận để hợp pháp hóa kết hôn đồng giới. Tính đến cuối năm 2015, có 4 bang của Úc bao gồm New South Wales, Queensland, Tasmania và gần đây nhất là Victoria đã thừa nhận hôn nhân đồng giới.

 

dinh cu uc dien hon nhan dong tinh

Các cặp đôi đồng tính có thể bảo lãnh định cư Úc theo diện kết hôn sống chung không hôn thú.
 

 

1. Bảo lãnh sang Úc định cư cho cặp vợ chồng đồng tính theo diện nào?

 

Bạn có thể bảo lãnh vợ/chồng đồng giới sang định cư Úc theo diện visa 309 tạm trú, dựa vào mối quan hệ sống ngoài giá thú ít nhất là 12 tháng trước khi nộp đơn xin visa.

 

2. Điều kiện xin visa bảo lãnh kết hôn đồng tính?

 

Nếu muốn nộp đơn xin visa theo diện vợ chồng sống chung không hôn thú (kể cả dành cho cặp đôi đồng giới hoặc khác giới), bạn phải chứng minh được 12 tháng sống cùng nhau tính cho đến ngày nộp hồ sơ và mối quan hệ đó là duy nhất.

 

3. Khi nào thì được xét hồ sơ thường trú?

 

Sau khi được cấp visa tạm thời 309, bạn sẽ có thời gian tạm trú 2 năm để sinh sống tại Úc cùng bạn đời. Sau thời gian 2 năm, nếu mối quan hệ vợ chồng vẫn còn tiếp diễn, bạn sẽ được liên hệ bổ sung hồ sơ xét cấp visa 100 thường trú Úc vĩnh viễn cùng vợ/chồng.

 
 

dinh cu uc dien hon nhan dong gioi

Ivan Hinton và Chris Tench, một trong những cặp đôi đồng tính đầu tiên tổ chức hôn lễ ở Canberra, thủ đô nước Úc.

 

4. Quyền lợi của cặp đôi đồng tính tại Úc?

 

Quốc hội Úc đã thông qua một điều luật công nhận quyền lợi của các cặp đồng tính tại Úc vào tháng 08/2008. Họ sẽ có quyền lợi về thuế, an sinh xã hội, y tế và việc làm. Tuy không được chính thức công nhận trong mối quan hệ hôn nhân, nhưng nếu một cặp đồng tính chứng minh được họ đang có một mối quan hệ sống cùng nhau không giá thú thì quyền lợi của họ không khác gì một cặp vợ/chồng đã kết hôn chính thức.

 

5. Thời gian xét duyệt hồ sơ visa 309?

 

Thời gian xét duyệt hồ sơ định cư Úc diện vợ chồng/sống chung không hôn thú/kết hôn đồng tính hiện nay thông thường là từ 8-12 tháng tùy vào tình hình từng hồ sơ và tình trạng gia đình cũng như các yếu tố khác.

 

Việc nộp đơn xin visa vợ chồng Úc là cả một quá trình kéo dài, hơn nữa lượng hồ sơ định cư Úc diện hôn nhân hiện nay là quá tải. Một số cặp vợ chồng nôn nóng lập hồ sơ mà thiếu sự chuẩn bị chu đáo, dẫn đến tình trạng thời gian duyệt hồ sơ bị kéo dài hoặc trong trường hợp xấu nhất là có thể bị từ chối. Cho nên, các cặp đôi nên tìm đến các chuyên gia tư vấn nhiều kinh ngiệm để chuẩn bị hồ sơ và kinh nghiệm để phỏng vấn.